Thoái hóa khớpKiến thức chung

Arthro Mart tăng cường tái tạo sụn khớp giảm đau sương khớp

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Hiện nay, bệnh thoái hóa khớp không chỉ phát hiện ở những người già nữa, mà đang trở nên phổ biến ở những người trẻ. Điều này đang gây ra một tình trạng đáng lo ngại.

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là một tình trạng tổn thương sụn khớp, gây ra phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp do quá trình tái tạo sụn không đáp ứng được với việc mất đi lớp sụn ở khớp theo thời gian. Theo thời gian, lớp sụn khớp phủ trên bề mặt xương dần bị mỏng và tổn thương, gây ra đau nhức, hạn chế vận động và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Trong một số trường hợp nặng, thoái hóa khớp có thể dẫn đến tàn phế.

Thoái hóa khớp là gì
Thoái hóa khớp là gì

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng thoái hóa khớp ở người trẻ?

Thoái hóa khớp chủ yếu là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, ở người trẻ, một trong những nguyên nhân chính của bệnh xương khớp là do lối sống hiện đại, với công việc văn phòng ít vận động. Thói quen thiếu vận động này không chỉ gây hại cho khớp mà còn làm tăng mức độ lão hóa của nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể, nhưng thường phổ biến tại các chi và cột sống. Trong đó, khớp gối là một trong những khớp thường bị thoái hóa do phải chịu căng thẳng để giữ cho cơ thể cân bằng, xoay và di chuyển. Việc duy trì thói quen vận động đều đặn là một trong những cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ thoái hóa khớp.

Phương pháp điều trị viêm khớp ở người trẻ

Nếu bạn trẻ cảm thấy đau khớp gối, không có điểm đau cố định và không kèm theo tình trạng viêm khớp (sưng nề, nóng đỏ vùng khớp gối, hoặc có khi sưng khớp gối rất to do tràn dịch khớp), có thể do chấn thương (ngã, bước hụt chân, đi giày dép quá cao, căng kéo khớp gối quá mạnh khi tập thể dục…) hoặc do sử dụng khớp một cách không đúng cách (ngồi làm việc quá lâu không thay đổi tư thế, đứng quá lâu…).

Để giảm đau và phục hồi sức khỏe của khớp gối, bạn cần vận động nhẹ nhàng và sử dụng băng chun bảo vệ khớp gối khi tập thể dục. Ngoài ra, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp như: vận động liệu pháp, massage, thuốc giảm đau, hoặc phẫu thuật để tăng cường sự bền vững của sụn khớp.

Phương pháp điều trị viêm khớp ở người trẻ
Phương pháp điều trị viêm khớp ở người trẻ

Nếu đau khớp gối ở người trẻ tuổi với các điểm đau cố định, đau tăng khi vận động phải lưu ý đến trường hợp viêm các điểm bám gân như viêm lồi cầu xương chày, viêm gân cơ tứ đầu đùi… Đau khớp gối kèm theo hiện tượng sưng nóng đỏ tại khớp gối, tràn dịch khớp gối… nên đến tư vấn tại các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Người bệnh phải thường xuyên vận động, việc luyện tập không chỉ tốt cho hệ tim mạch mà còn tốt cho hệ cơ, xương, khớp nhưng vận động ở mức vừa sức.

Phương pháp điều trị viêm khớp ở người trẻ

Người bị đau khớp nên có chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, các thực phẩm giàu vitamin C, E và canxi sẽ hỗ trợ cho hệ khớp trong cơ thể không bị sớm suy thoái. Người bệnh nên uống nhiều nước mỗi ngày, nước chiếm 70% thành phần của sụn và suy trì sự trơn tru giữa hai đầu xương.

Xem thêm:

Regatonic là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc và cách sử dụng ra sao?

Dược sĩ Đỗ Ánh

Dược sĩ Đỗ Ánh sinh ngày 20/04/1998, quê quán Phú Thọ. Anh tốt nghiệp Trường đại học Dược Hà Nội năm 2021 và trở thành dược sĩ chuyên môn ở vị trí ABM (Assistant Brand Manager) nhãn hàng Aplicaps Việt Nam tại Công ty Dược Hunmed. Anh đã có 4 năm kinh nghiệm về tư vấn sử dụng thuốc tại nhà thuốc, đặc biệt các sản phẩm chăm sóc mẹ bầu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button